Thủ tục giấy tờ khi đăng kiểm xe ô tô

Theo trung tâm đăng kiểm, thủ tục giấy tờ đăng kiểm xe ô tô mới khác với xe đăng kiểm định kỳ. Trường hợp không đạt tiêu chuẩn, chủ xe vẫn phải trả tiền và tùy theo tình huống đăng kiểm lại.

Cuối năm là dịp nhiều người mua xe ô tô mới để đi lại dịp Tết
Cuối năm là dịp nhiều người mua xe ô tô mới để đi lại dịp Tết

Lãnh đạo nhiều trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tại Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, số lượng xe ô tô con mới đi đăng kiểm lần đầu để lưu hành tăng đột biến so với các tháng khác trong năm. Tại các đơn vị như: Trung tâm đăng kiểm 29-06V, 29-03V có những ngày, xe con mới chiếm 30-50% tổng số xe đến đăng kiểm. Nhiều chủ xe lần đầu đi đăng kiểm nên không nắm rõ thủ tục, giấy tờ đối với xe mới nên buộc phải quay về bổ sung, mất thêm nhiều thời gian.

Lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm 29-03V cho biết, do các trung tâm đăng kiểm phải lập hồ sơ quản lý phương tiện nên giấy tờ, thủ tục đối với xe đăng kiểm lần đầu có một số điểm khác so với xe đăng kiểm định kỳ. Cụ thể, chủ xe phải xuất trình cho đơn vị đăng kiểm các giấy tờ gồm: bản chính giấy đăng ký xe hoặc một trong các giấy tờ còn hiệu lực sau: Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ; Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính; Giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe; bản chính giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

Ngoài ra, chủ xe phải nộp cho trung tâm đăng kiểm giấy tờ chứng minh nguồn gốc phương tiện, gồm một trong các loại sau: Bản sao phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước; Bản sao có chứng thực quyết định tịch thu bán đấu giá đối với xe bị tịch thu bán đấu giá; Bản sao có chứng thực quyết định thanh lý đối với xe của lực lượng quốc phòng, công an; Bản sao có chứng thực quyết định bán xe dự trữ Quốc gia.

Chủ phương tiện chờ làm thủ tục đăng kiểm tại trung tâm đăng kiểm
Chủ phương tiện chờ làm thủ tục đăng kiểm tại trung tâm đăng kiểm

Sau khi tiếp nhận giấy tờ cần thiết, trung tâm đăng kiểm sẽ đối chiếu với các thông tin, thông số kỹ thuật trên giấy tờ do chủ phương tiện cung cấp để lập thành hồ sơ quản lý kiểm định phương tiện, lưu trong hệ thống dữ liệu chung. Trong hồ sơ còn có 2 bức ảnh chụp tổng thể xe, rõ biển số xe tại thời điểm đăng kiểm.

“Xe đi đăng kiểm lần đầu phải mất thời gian lập hồ sơ quản lý phương tiện nên thường mất nhiều thời gian hơn so với xe đăng kiểm định kỳ. Thời gian hoàn thành thủ tục và kiểm định mất khoảng trên dưới 1 tiếng. Các công đoạn kiểm định tương tự như xe đăng kiểm định kỳ, nhưng do là xe mới nên được giảm bớt công đoạn kiểm tra khí thải”, đại diện Trung tâm đăng kiểm 29-06V cho biết.

Về chi phí, giá dịch vụ kiểm định và lệ phí xe đăng kiểm lần đầu cũng bằng với xe đăng kiểm định kỳ. Nếu là xe chở người dưới 10 chỗ ngồi, chi phí cho kiểm định là 340.000 đồng/xe; ngoài ra trung tâm đăng kiểm thu hộ phí bảo trì đường bộ mà chủ xe có thể nộp theo chu kỳ đăng kiểm xe.

Sau lần đăng kiểm đầu tiên, các lần đăng kiểm định kỳ tiếp theo, chủ xe chỉ cần xuất trình giấy đăng ký, giấy chứng nhận đăng kiểm xe, bảo hiểm dân sự bắt buộc chủ phương tiện là được trung tâm tiếp nhận kiểm định phương tiện.​​

Trường hợp không đạt tiêu chuẩn, chủ xe vẫn phải trả tiền và tùy theo tình huống đăng kiểm lại.

Kiểm định đèn chiếu sáng phía trước tại Trung tâm đăng kiểm 29-02V
Kiểm định đèn chiếu sáng phía trước tại Trung tâm đăng kiểm 29-02V

Việc thu, nộp tiền đăng kiểm xe ôtô được thực hiện theo cơ chế giá dịch vụ, quy định tại Thông tư số 238 ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính, áp dụng từ 1/1/2017. Theo đó, mức giá kiểm định được chia thành 11 nhóm, gồm: 4 nhóm xe tải, xe đầu kéo (căn cứ trọng tải), 4 nhóm xe chở người (căn cứ số chỗ ngồi), còn lại là nhóm rơ moóc, sơmi rơmoóc, xe có gắn động cơ và xe ba bánh. Tương ứng với đó là 11 mức giá dịch vụ đăng kiểm, từ 100.000 – 560.000 đồng/lượt. Chẳng hạn, xe ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi có mức giá 240.000 đồng/lượt; xe tải có khối lượng chuyên chở đến 2 tấn là 280.000 đồng/lượt.

Ngoài giá dịch vụ phải trả cho trung tâm đăng kiểm, chủ xe còn phải trả thêm lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng kiểm để nộp vào ngân sách Nhà nước. Mức lệ phí cao nhất là 100.000 đồng/lượt đối với xe chở người dưới 10 chỗ ngồi, các loại xe khác là 50.000 đồng/lượt.

Đại diện các trung tâm đăng kiểm cho biết, theo quy định về kiểm định xe cơ giới, chỉ những trường hợp xe được trung tâm đăng kiểm đánh giá đạt tiêu chuẩn chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường mới được cấp giấy chứng nhận và mới phải nộp lệ phí kiểm định. Tuy nhiên, xe không đạt tiêu chuẩn chất lượng kiểm định, không được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm vẫn phải trả tiền dịch vụ kiểm định (cùng đó được chỉ dẫn khiếm khuyết kỹ thuật để sửa chữa và được tiếp nhận đăng kiểm lại). Tùy từng trường hợp, chủ xe có thể không phải trả hoặc phải trả thêm tiền cho lần kiểm định lại.

“Nếu xe được kiểm định lại trong cùng một ngày, chủ xe không phải chi trả thêm tiền cho lần đăng kiểm lại lần 1 và 2; còn kiểm định lại lần thứ 3 phải trả thêm mức tiền bằng 50% mức giá kiểm định”, lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm 29-03S thông tin và cho biết, còn kiểm định lại ngày hôm sau hoặc trong vòng 7 ngày làm việc, mỗi lần kiểm định có giá bằng 50% mức giá chung. Trường hợp sau 7 ngày mới kiểm định lại, áp dụng mức giá 100% như đối với lần kiểm định đầu và tính theo cách trên.

Lãnh đạo các đơn vị đăng kiểm cũng khuyến nghị, trước khi đưa xe đi đăng kiểm, chủ xe nên tự kiểm tra trước các chi tiết kỹ thuật của xe có thể thấy bằng mắt thường (như đèn chiếu sáng, đèn hậu, cần gạt nước…) để sửa chữa, khắc phục ngay hư hỏng, tránh bị “trượt” đăng kiểm trong lần đầu và “mất tiền oan” nếu không sửa chữa, đăng kiểm lại kịp trong cùng một ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *