Kiến thức về xe đầu kéo mà bất cứ lái xe nào cũng cần biết

Lái xe đầu kéo có nhiều thách thức bởi dòng xe hạng nặng này có nhiều điều phức tạp mà các lái xe khó có thể lường hết được. Dưới đây là những kiến thức về xe đầu kéo mà bất cứ lái xe nào cũng cần biết để luôn lái xe an toàn.

1. Hiểu rõ các bộ phận của xe

Cho dù bạn đang lái một chiếc xe đầu kéo cao cấp hay loại bình thường thì vẫn phải nắm được các bộ phận và có hiểu biết cơ bản về hoạt động của xe cũng như những cách sửa chữa để khắc phục sự cố. Bạn cần biết các thông số đang hiển thị trên đồng hồ có ý nghĩa gì, đó là những cảnh báo gì và có gây nguy hiểm hay không. Hay khi xe gặp sự cố có thể khắc phục được ngay hay không? Những kiến thức này không phải học trong sách vở là được, bạn cần phải học từ những “từ điển sống” là những lái xe đã có kinh nghiệm hoặc qua quá trình trải nghiệm bạn sẽ học hỏi được dần dần.

Kiến thức về xe đầu kéo mà bất cứ lái xe nào cũng cần biết 1

2. Tốc độ lái xe

Với đặc điểm của xe đầu kéo là kích thước lớn nên việc điều khiển xe không hề dễ dàng. Xe cũng có nhiều điểm mù dễ gây tai nạn, bởi vậy lái xe cần điều chỉnh được tốc độ xe ở mức độ vừa phải, luôn lái xe ở tốc độ an toàn. Bạn cũng lưu ý xe đầu kéo khi rẽ hay quay đầu cần một vòng cua rất rộng, tốc độ giảm, không đánh tay lái quá gấp dễ gây tai nạn.

3. Luôn bình tĩnh

Khi lái một chiếc xe đầu kéo “khổng lồ”, các tài xế luôn cần một khoảng thời gian để xử lý bất cứ điều gì xảy ra trên đường. Bạn hãy luôn bình tĩnh, duy trì tốc độ ổn định để có thể xử lý các tình huống một cách tốt nhất.

Kiến thức về xe đầu kéo mà bất cứ lái xe nào cũng cần biết 2

4. Biết xử lý khi lái xe trong thời tiết xấu

Xe đầu kéo vốn đã có kích thước lớn, khi gặp thời tiết xấu sẽ còn gây khó khăn hơn nữa cho lái xe. Nếu xe đi vào khu vực có thời tiết xấu như mưa, bão, đường trơn trượt, mây mù, … lái xe cần giữ khoảng cách an toàn với các đi trước, đi sau, hãy đi thật chậm, sử dụng đèn và còi thường xuyên để cảnh báo cho các xe khác về sự xuất hiện của xe đầu kéo. Khi xe thực hiện rẽ hay đi vào đường vòng cua, cần bấm còi đều đặn và giảm tốc độ để tránh những tình huống xấu xảy ra.

Những kiến thức quan trọng khi lái xe chủ yếu đều phải thực hành mới có thể rút ra, bởi vậy trước khi chính thức lái xe đầu kéo, bạn hãy thực hành thật nhiều với dòng xe này nhé. Hy vọng những chia sẻ của Vũ Linh Auto sẽ giúp các lái xe có thêm kinh nghiệm để lái xe đầu kéo an toàn.

Nếu có vấn đề thắc mắc cần giải đáp, bạn có thể gọi về hotline 0168.767.5555 hoặc truy cập website vulinhauto.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *