TIÊU CHUẨN KHÍ THẢI EURO 5: NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

vulinhauto.com/tieu-chuan-khi-thai-euro-5

Điều mà bất cứ hãng sản xuất ô tô nào cũng luôn chú trọng và theo đuổi chính là việc cho ra đời những sản phẩm xe đạt chất lượng tối đa. Tuy nhiên, bên cạnh yếu tố về chất lượng, việc kiểm soát lượng khí thải nhằm bảo vệ môi trường cũng là một vấn đề cấp thiết nhưng chưa thật sự được lưu tâm.

Kể từ 01/01/2022, xe ô tô mới được sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu vào thị trường Việt Nam sẽ phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 5 để được phép lưu hành. Vì vậy, các đơn vị sản xuất, nhập khẩu ô tô và người tiêu dùng cần tham khảo những thông tin dưới đây để tránh nhầm lẫn trong việc áp dụng tiêu chuẩn mới về khí thải.

1. Tiêu chuẩn khí thải Euro 5 là gì?

Trước hết, tiêu chuẩn khí thải Euro là quy định về lượng khí thải được phép xả ra môi trường trong quá trình vận hành của các dòng xe ô tô, bao gồm carbon monoxide (CO), hydrocarbons (HC), nitrogen oxide (NOx) và particulate matter (PM). Đây là những quy chuẩn được thông qua và áp dụng bởi các nước EU.

Tiêu chuẩn khí thải euro 5
Tiêu chuẩn khí thải Euro 5

Tiêu chuẩn khí thải Euro 5 vẫn có nội dung chính tương tự như các phiên bản trước đó, nhưng phiên bản này đưa ra tiêu chuẩn khắt khe hơn về giới hạn chất thải từ động cơ Diesel, đồng thời cũng đòi hỏi công nghệ mới hiện đại hơn.

2. Sự khác nhau giữa tiêu chuẩn khí thải Euro 4 và Euro 5

Nhìn chung, cả tiêu chuẩn khí thải Euro 4 và tiêu chuẩn khí thải Euro 5 được đưa ra và áp dụng đều nhằm mục đích gia tăng những sản phẩm ô tô “sạch”, kiểm soát và hạn chế tối đa lượng khí thải góp phần gây ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, những quy định của Tiêu chuẩn khí thải Euro 5 cụ thể hơn, khắt khe hơn về giới hạn hạt phát thải từ động cơ Diesel, đồng thời cũng đòi hỏi công nghệ cao hơn so với Euro 4: nếu động cơ xe chưa đạt tiêu chuẩn Euro 4, chỉ cần điều chỉnh, cập nhật các bộ phận, các linh kiện xử lý bộ phận xúc tác là có thể đạt được; nhưng Tiêu chuẩn khí thải Euro 5 lại đòi hỏi công nghệ mới vượt trội hơn để động cơ đạt giới hạn ngưỡng xả thải thấp hơn chất gây ô nhiễm.

3. Giới hạn phát thải của tiêu chuẩn khí thải Euro 5

Động cơ xăngĐộng cơ Diesel
CO: 1.0 g/km
HC: 0.10 g/km
NOx: 0.06 g/km
PM: 0.005 g/km (chỉ áp dụng cho động cơ phun xăng trực tiếp)
CO: 0.50 g/km
HC + NOx: 0.23 g/km
NOx: 0.18 g/km
PM: 0.005 g/km
PM: 6.0×10 ^ 11 /km
Giới hạn phát thải của tiêu chuẩn khí thải Euro 5

4. Áp dụng Tiêu chuẩn khí thải Euro 5 tại Việt Nam

Từ ngày 01/01/2022, theo Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các loại xe ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 5. Ngoài động cơ, nhiên liệu (xăng, dầu) cũng phải áp dụng tiêu chuẩn Euro 5 để đảm bảo mục tiêu khí thải sạch hơn.

5. Các trường hợp được miễn kiểm tra khí thải

Quy định miễn kiểm tra khí thải được áp dụng đối với 3 trường hợp dưới đây:

  • Các xe đã được cấp phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (xe sản xuất, lắp ráp trong nước) hoặc các xe đã được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu (xe nhập khẩu) trước thời điểm áp dụng quy chuẩn trên.
  • Các xe ô tô được cấp phiếu kiểm tra sau thời điểm áp dụng quy chuẩn, trên cơ sở giấy chứng nhận kiểu loại tương ứng đã được cấp trước thời điểm áp dụng quy chuẩn nhưng còn hiệu lực.
  • Các kiểu loại xe sản xuất, lắp ráp từ các xe cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận trước thời điểm áp dụng quy chuẩn hoặc kiểu loại xe mới thực hiện chứng nhận từ xe cơ sở tại 2 trường hợp nêu trên. 

6. Lưu ý khi áp dụng Tiêu chuẩn khí thải Euro 5

6.1. Tiêu chuẩn khí thải Euro 5 đối với những xe được sản xuất trước 2022

Chắc hẳn nhiều người tiêu dùng sẽ băn khoăn về việc áp dụng Tiêu chuẩn khí thải Euro 5 đối với những xe được sản xuất trước năm 2022. Theo quy định, những xe mới sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu sẽ phải thực hiện kiểm tra khí thải trong phòng thí nghiệm chuyên dụng. Tuy nhiên, những xe được sản xuất trước năm 2022 (đang lưu hành) sẽ không phải áp dụng kiểm tra khí thải theo quy định này.

6.2. Nhiên liệu đạt chuẩn

Như đã nhắc đến ở phần trên, không chỉ động cơ mà nhiên liệu cũng phải đáp ứng được Tiêu chuẩn khí thải Euro 5. Các loại xe đã đáp ứng tiêu chuẩn vẫn cần sử dụng đúng 02 loại nhiên liệu là xăng RON95-V dầu diesel DO 0,001S-V.

Tiêu chuẩn Euro 5 mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực như giảm thiểu những xe cũ chất lượng thấp, nâng cao trách nhiệm của các nhà sản xuất và quan trọng nhất là giữ gìn sự xanh – sạch – đẹp của môi trường. Hiện nay, rất nhiều sản phẩm xe chuyên dụng đạt Tiêu chuẩn khí thải Euro 5 đã có mặt tại Công ty Cổ phần Ô tô Vũ Linh. Quý khách hàng có thể tham khảo một vài sản phẩm vừa đạt tiêu chuẩn về chất lượng, vừa đảm bảo vệ sinh môi trường của chúng tôi:

Xe Bồn Phun Nước Rửa Đường Tưới Cây Dongfeng 9,5 Khối

Xe Bồn Phun Nước Rửa Đường Tưới Cây Dongfeng 9,5 Khối đạt tiêu chuẩn khí thải euro 5

XE CHỞ THỨC ĂN CHĂN NUÔI (CHỞ CÁM) 35 KHỐI CHENGLONG

XE CHỞ THỨC ĂN CHĂN NUÔI (CHỞ CÁM) 35 KHỐI CHENGLONG đạt tiêu chuẩn khí thải euro 5

XE ĐẦU KÉO JAC 420HP 2 CẦU

XE ĐẦU KÉO JAC 420HP 2 CẦU đạt tiêu chuẩn khí thải euro 5

XE BỒN PHUN NƯỚC RỬA ĐƯỜNG HOWO CNHTC NX 8X4 17 KHỐI

XE BỒN PHUN NƯỚC RỬA ĐƯỜNG HOWO CNHTC NX 8X4 17 KHỐI đạt tiêu chuẩn khí thải euro 5

Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm xe chuyên dụng đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5 của VU LINH AUTO, quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi:

Công ty Cổ phần Ô tô Vũ Linh

Địa chỉ trụ sở chính: số 40 Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Q. Long Biên, TP. Hà Nội

Nhà máy: Km 152, Cao tốc Hà Nội – Bắc Giang, Phường Phù Chẩn, Thành phố Từ Sơn, Tỉnh Bắc Ninh

Điện thoại: 1900.0108 – 038.767.5555

Tiktok: https://www.tiktok.com/@vulinhauto.offical

Youtube: https://www.youtube.com/@vulinhauto-offical

Facebook: https://www.facebook.com/vulinhauto

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *