Xe cứu hỏa là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của xe cứu hỏa

Xe cứu hỏa, chiếc xe màu đỏ quen thuộc mà chúng ta vẫn thấy xuất hiện kịp thời trong các vụ hảo hoạn là một loại xe chuyên dụng đặc biệt quan trọng trong công tác phòng cháy chữa cháy. Xe được trang bị vòi bơm và thang để tiếp cận đám cháy, dập lửa kịp thời. Hãy cùng Vũ Linh Auto tìm hiểu xem xe cứu hỏa là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của xe cứu hỏa qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu về xe cứu hỏa

Mỗi chiếc xe cứu hỏa đều được trang bị vòi bơm (đối với xe bơm) và thang (đối với xe thang), bồn chứa nước, vòi dẫn để phục vụ cho công tác chữa cháy. Xe thường sẽ có một thùng chứa nước và dung dịch dập lửa ở phía sau, tùy theo trọng tải xe mà bồn nước có thể tích khác nhau. Người ta cũng phân chia xe cứu hỏa theo khả năng hoạt động ở các dạng địa hình: xe cứu hỏa mini chuyên hoạt động ở các khu phố hẹp, khu dân cư đông đúc bởi khả năng di chuyển dễ dàng, nhanh chóng, xe cứu hỏa sân bay, xe cứu hỏa ở địa hình đồi núi hiểm trở, …

Phương tiện này được thiết kế và sản xuất chuyên dùng cho mục đích chữa cháy và cảnh báo nguy hiểm mọi lúc mọi nơi. Trong một số trường hợp, xe cứu hỏa cùng đội cứu hỏa cũng chính là đội hỗ trợ y tế, giúp hỗ trợ tình trạng khẩn cấp hoặc đưa các bệnh nhân đến nơi an toàn.

Xe cứu hỏa là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của xe cứu hỏa 1

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của xe cứu hỏa

Một chiếc xe chữa cháy thường có các bộ phận sau: xe nền, bồn nước, bơm nước chữa cháy, các vòi phun, ống hút nước, cụm lăng tay trái, phải, cụm lăng giá, đèn, còi báo hiệu. Bồn chứa nước thường chia thành hai ngăn là ngăn chứa nước và ngăn chứa bọt. Bên trong bồn luôn có một vách ngăn để tránh nước bị sánh theo chiều ngang hoặc chiều dọc trong quá trình xe di chuyển và vận hành. Bơm chữa cháy cũng được vận hành theo hai kiểu áp lực thấp và áp lực cao, bơm sẽ hút nước lên bồn và phun ra ngoài để dập lửa.

Xe cứu hỏa là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của xe cứu hỏa 2

Máy bơm – một trong những bộ phận quan trong nhất của xe cứu hỏa

Bơm chữa cháy hoạt động nhờ vào công suất từ động cơ xe thông qua hộp số truyền động đến bơm thông qua các trục các-đăng. Khi bơm hoạt động, nó sẽ hút nước trong bồn chứa lên, thông qua các cụm vòi phun và phun nước ra ngoài. Khi đó, tùy theo sự điều khiển mà vòi phun sẽ hướng tới các vị trí của đám lửa.

Nhờ có hoạt động liên tục, kịp thời của xe chữa cháy mà hậu quả các vụ hỏa hoạn được giảm đi rất nhiều. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu hơn về xe cứu hỏa và cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của nó.

Vũ Linh Auto – đơn vị phân phối xe cứu hỏa, các loại xe công – nông nghiệp chuyên dụng với chất lượng và uy tín hàng đầu. Thông tin chi tiết xin liên hệ 0168.767.5555 hoặc truy cập website vulinhauto.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button038.767.5555